Tối ưu hóa Cơ sở dữ liệu SQL Server (Performance Tuning And Optimization Microsoft SQL Database)

Tối ưu hóa Cơ sở dữ liệu SQL Server (Performance Tuning And Optimization Microsoft SQL Database)
4 (80%) 2 vote[s]

Thứ 5 vừa rồi buổi meetup hàng tháng số 5 của Ha Noi .NET Group đã diễn ra với chủ đề:

 • “Tối ưu hóa Cơ sở dữ liệu SQL Server – Performance Tuning and Optimization Microsoft SQL Database”

Có thể nói cơ sở dữ liệu là trái tim, là xương sống của rất nhiều hệ thống, việc thiết kế một cơ sở dữ liệu để sử dụng trong ứng dụng là rất dễ dàng và cơ bản mà bất kì ai học Công nghệ thông tin cũng có thể làm được. Tuy nhiên để thiết kế và quản lý cơ sở dữ liệu này đảm bảo luôn cho hiệu năng tốt và ổn định lại là vấn đề khác không hề đơn giản chút nào. Chính vì thế meetup lần thứ 5 của Ha Noi .NET Group trình bày về vấn đề này.

Với số lượng đăng kí tham dự là 40 bạn, số lượng thực tế tham dự là 18 bạn đến từ các công ty khác nhau trong ngành như: Vietcombank, VNPT, NovaAds, Viettel, Nextop, DKT, Vietinbank, NCS, Rakuten, Antoree, ANT, Nam Việt… đã chứng tỏ được sức thu hút của meetup lần này.

Điều đặc biệt lần này đó là lần đầu tiên meetup của nhóm được trình bày bởi một bạn nước ngoài – Raluca Marcu chuyên gia quản trị và phát triển cơ sở dữ liệu Microsoft SQL Server đến từ công ty PITECH+PLUS của Romania.

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi meetup:

Diễn giả xinh đẹp Raluca Marcu J


Phiên dịch viên chuyên nghiệp Trần Quang Minh đến từ công ty kiểm toán Enrst & Young Việt Nam – Rất cảm ơn Minh mặc dù là dân ngoại đạo IT nhưng đã rất nhiệt tình giúp đỡ Group trong việc phiên dịch buổi meetup chứa nhiều kỹ thuật chuyên sau như thế này


Bài trình bày của diễn giả gồm 3 phần chính:


 • Các vấn đề về database performance


Sau đó diễn giả chỉ ra các tool dùng để check các vấn đề performance này:

 • Sử dụng DMV (Dynamic Management Views)
 • Sử dụng Performance Monitor
 • Sử dụng SQL Server Profiler + SQL Server Tuning Advisor


 • ưu hóa trong việc quản trị SQL database: Phần này Raluca nhấn mạnh vào vấn đề Monitoring & Maintenance plan, Backup & Recovery Strategies, đồng thời có chỉ ra bộ script maintenance cô hay dùng của tác giả Ola Hallengren vô cùng hữu ích, các bạn có thể download bộ script này ở đây.

 • Tối ưu hóa trong việc thiết kế và truy vấn database: Phần này với những demo về cách sử dụng IndexQuery Execution Plan trên một dữ liệu demo lên đến 42 triệu bản ghi cùng với các T-SQL best practices đã lôi cuốn và hấp dẫn người nghe một cách thực sự.


Buổi meetup thứ 5 kết thúc thành công gợi mở nhiều meetup thú vị hơn nữa trong thời gian tới. Xin cảm ơn nhà tài trợ địa điểm Công ty Donuts với sản phẩm viecbonus.vn đã giúp mình chuẩn bị chu đáo cho buổi meetup, các bạn có thể truy cập http://viecbonus.com/ để biết thêm thông tin về sản phẩm này.Meetup kế tiếp sẽ được tổ chức vào 25/12/2015 với chủ đề được bình chọn và chốt trước 2 tuần tại  facebook group. 

Các thông tin chi tiết sẽ được thông báo dần tại địa chỉ meetup http://www.meetup.com/Ha-Noi-NET-Meetup/Facebook hoặc tại blog này vì vậy các bạn vui lòng subscribe blog để nhận được thông tin mới nhất.

Ngoài ra chúng tôi rất mong các lập trình viên .NET đăng kí làm presenter chia sẻ các kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình về bất kì khía cạnh nào trong .NET. Nếu các bạn muốn chia sẻ hãy nhanh tay đăng kí với tôi qua email [email protected].

Happy coding. Stay tuned.

Comments

 1. Nguyễn Xuân Thành says

  Bài viết rất hữu ích. Cảm ơn bạn!

  Mình có chút thắc mắc là sao không thấy đề cập đến “SQL Server Tuning Advisor” nhỉ? Mình vẫn hay dùng tool này tuning queries để tạo Index và Statistics rất hiệu quả…

  • tungnt185 says

   Hi Thành, rất vui vì bài viết có ích với bạn.

   Phần sử dụng SQL Server Tuning Advisor được lồng trong phần demo sử dụng SQL Server Profiler, để mình bổ sung vào bài viết cho đầy đủ hơn.

   Cảm ơn bạn nehs.

 2. Nguyễn Duy Mạnh says

  Mình muốn tìm hiểu về tổ chức dữ liệu sao cho tối ưu. Nên bắt đầu từ đâu nhỉ ?

  • tungnt185 says

   Bạn có thể tìm một quyển sách về thiết kế cơ sở dữ liệu để nghiên cứu. Sách sẽ chứa đựng kiến thức đầy đủ và có hệ thống hơn các nguồn khác.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.