Những cách cập nhật công nghệ thông tin mới nhanh nhất

Những cách cập nhật công nghệ thông tin mới nhanh nhất
3.7 (73.33%) 3 vote[s]

Năm cũ đã qua đi, năm mới đã tới bỏ lại một năm 2011 sau lưng đầy biến động: khủng hoảng kinh tế, các công ty phá sản, thất nghiệp … Năm 2012 được các chuyên gia dự đoán sẽ là một năm còn khó khăn hơn nhiều. Xét về khía cạnh nào đó, nền công nghiệp công nghệ vẫn bị ảnh hưởng nặng nề bởi khủng hoảng kinh tế nhưng đã là công nghệ, là chất xám, là sáng tạo thì thường không có giới hạn. Như chúng ta đã thấy, nền công nghệ thông tin thế giới nói chung và công nghệ phần mềm nói riêng vẫn biến chuyển không ngừng, từng giây, từng phút những ứng dụng, công nghệ mới ra đời. Biết đâu những phát minh, sáng chế, ứng dụng, công nghệ mà chúng ta cho là điên rồ ngày hôm nay lại có thể thay đổi thế giới trong tương lai.

Vậy làm sao để chúng ta, những người Việt Nam vốn được coi là thông minh luôn bắt kịp dòng chảy không ngừng của nền công nghệ này. Tôi đã nói chuyện với rất nhiều bạn cùng ngành và nhận thấy có 2 hạn chế mà chúng ta thường gặp phải khi bước chân vào nền công nghệ này:

 1. Lớn nhất là rào cản về ngoại ngữ, các bạn thường ngại đọc tài liệu tiếng anh. Cá nhân tôi nghĩ rằng điều đó do tâm lý là chính chứ không phải do tiếng anh khó học. Nếu các bạn nghiêm túc học dù chỉ một quyển tiếng anh từ đầu đến cuối thôi thì tôi tin chắc rằng vốn tiếng anh của bạn cũng đủ để nghiên cứu các tài liệu rồi. Để học nghe và nói thì khó chứ để học đọc hiểu không khó. Nếu không có tiếng anh chắc chắn các bạn sẽ luôn luôn tụt hậu trong thế giới công nghệ.
 2. Tiếp đó là các bạn bị ngộp trong khối lượng thông tin quá lớn của nền công nghệ này. Các bạn mất phương hướng không biết nên bắt đầu từ đâu, bắt đầu từ cái gì. Tôi thấy có một sự khác biệt về văn hóa tương đối lớn ở đây giữa người nước ngoài và người Việt Nam. Người nước ngoài họ luôn đề cao văn hóa chia sẻ (sharing knowledge), họ viết Blog, viết báo chia sẻ cho cộng đồng rất nhiều. Còn người Việt Nam thì ngược lại, rất ít người viết Blog hay viết báo để chia sẻ kiến thức chuyên ngành với cộng đồng. Nếu có chăng thì cũng là số ít và không tạo ra được một cộng đồng online sôi nổi, có thể là do tâm lý không thích chia sẻ, tâm lý kín đáo của người Á đông, cũng có thể là do chúng ta còn quá nhiều việc phải làm như kiếm tiền, đi chơi với bạn gái hay nhậu nhẹt với bạn bè :)…Tôi không biết nữa! Nhưng rõ ràng thực tế là vậy. Có rất ít người thành công hay các chuyên gia bỏ thời gian để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với cộng đồng.

Xuất phát từ những suy nghĩ như vậy, tôi muốn chia sẻ với các bạn 6 kinh nghiệm để có thể luôn luôn cập nhật công nghệ thông tin mới nhanh nhất.

 1. Tham gia tiểu blog Twitter: Đây là một trong những mạng xã hội được đánh giá rất cao về khả năng chia sẻ, nhưng có vẻ như ở Việt Nam chưa được phổ dụng cho lắm do triết lý hơi khác lạ của Twitter so với các mạng xã hội khác. Nếu các bạn chưa sử dụng Twitter bao giờ thì ngay hôm nay hãy đăng ký một account vì những lợi điểm sau:
  1. Mỗi một bài post (tweet) chỉ dài tối đa 140 ký tự, điều đó làm cho các thông tin không bị loãng.
  2. Tính năng dõi theo (follow) các thành viên khác để có thể nhận được các thông tin cập nhật một cách liên tục. Bạn có thể chọn những người để follow và cập nhật thông tin từ họ theo đúng chuyên ngành và bạn cũng có thể chia sẻ với những người follow bạn các thông tin bạn thấy hữu ích. Tôi đánh giá đây là một trong những điểm mạnh nhất của Twitter vì nó giúp cho thông tin được lan truyền một cách tức thì đến rất nhiều người.

   Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất

 2. Tham gia mạng xã hội Facebook: kết bạn với các thành viên khác để nhận được các thông tin cập nhật từ họ. Về triết lý, cũng tương tự như Twitter, nhưng do Facebook là một mạng xã hội hướng đến những chia sẻ không bị giới hạn bởi khối lượng thông tin nên thông tin bị loãng. Hơn thế nữa người Việt Nam thích chia sẻ thông tin cá nhân trên Facebook hơn là thông tin chuyên môn :) Tuy nhiên chúng ta vẫn có thể tận dụng Face để đăng ký nhận tin (subscribe) từ các thành viên khác mà chúng ta quan tâm:

  Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất

 3. Sử dụng các trình đọc tin Blogs & News Feeds (RSS): Có thể nói đây là một trong những cách hiệu quả nhất để bạn có thể cập nhật tin tức mới từ nhiều nguồn khác nhau. Điều quan trọng là các bạn tìm được các nguồn tin cập nhật nhanh nhất, có giá trị nhất theo đúng chuyên ngành của mình (feed sources). Ngày nay hầu hết các trang tin đều cung cấp các feed, bạn chỉ cần lấy link từ ảnh này Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất . Tôi đang sử dụng Thunderbird làm mail client và Blogs & News Feeds reader và thường cập nhật tin tức mới về công nghệ của Microsoft từ các nguồn như MSDN Blogs, MSDN Magazine, SilverlightShow Comunity

  Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất
  Nếu các bạn dùng smartphone có thể sử dụng phần mềm Feedly với tính năng tương tự. Tôi đánh giá rất cao phần mềm này ở UI – UX của nó:
  Đọc tin RSS trên Smartphone

 4. Tham gia mạng xã hội LinkedIn: Đây là một mạng xã hội việc làm rất lớn, tại đây bạn có thể xây dựng hồ sơ cá nhân (profile) để quảng bá tên tuổi của mình với thế giới cũng như thêm những kết nối đến những người cùng chuyên ngành, nghề nghiệp để luôn nhận được những thông tin mới nhất từ họ. Đặc biệt bạn có thể tham gia các group chia sẻ thông tin chuyên ngành rất hữu ích.

  Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất

 5. Đọc các blog, các sách và tạp chí chuyên ngành: Tất cả các cách ở trên có thể giúp bạn cập nhật tin tức một cách nhanh nhất và hiệu quả nhất. Nhưng để có được những kiến thức và thông tin chuyên sâu hơn, không gì hơn bằng việc đọc blog của các chuyên gia, các sách và tạp chí chuyên ngành. Hãy chọn blog của các chuyên gia trong lĩnh vực bạn muốn tìm hiểu, follow và đọc. Cá nhân tôi thường hay follow blog của các MVP, vì đó là các chuyên gia có giá trị nhất trong cộng đồng công nghệ Microsoft.

  Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất

  Tuy sách và tạp chí thường ra sau các bài báo vì còn mất nhiều công chỉnh sửa, review nhưng nó chứa vô cùng nhiều thông tin chuyên sâu mà đáng để chúng ta quan tâm. Mặc dù các sách và tạp chí đa phần là có phí nhưng có lẽ với người Việt đã quen dùng free thì đó không phải là rào cản lớn lắm. Torrent là một trong những kho sách, tạp chí, tài liệu, video hoàn toàn free. Tôi hay sử dụng uTorrent và một số địa chỉ như: it-ebooks.info; ebookshare; torrentscan để download sách và tài liệu. Tất nhiên tôi không cổ vũ bạn sử dụng cách này vì dù sao đó cũng là vi phạm bản quyền :) Nếu bạn có điều kiện hãy mua sách trực tuyến từ amazon để ủng hộ cho những tác giả đã bỏ thời gian và công sức viết ra quyển sách đó.

 6. Tạo Blog để chia sẻ với cộng đồng: Đây là một trong những cách tốt nhất để bạn có thể vừa chia sẻ vừa tiếp nhận kiến thức từ cộng đồng. Hãy tin tôi bạn chỉ được chứ không mất khi chia sẻ những kiến thức của mình.
  1. Chắc chắn bạn sẽ giúp đỡ được rất nhiều người khi họ đọc blog của bạn và bạn cũng sẽ học được nhiều điều khi nhận được những ý kiến phản hồi của họ.
  2. Bạn sẽ trở thành một chuyên gia có sức hút trong cộng đồng. Khi mọi người cần sự giúp đỡ trong chuyên ngành của bạn, chắc chắn họ sẽ contact với bạn đầu tiên. Cũng thú vị đấy chứ 😀
  3. Ở những nước nền công nghệ thông tin phát triển có một cộng đồng chia sẻ rất mạnh, họ tạo ra trào lưu blog và học tập lẫn nhau. Người đi trước blog để người đi sau dễ dàng tra cứu, tìm hiểu. Tôi nghĩ rằng chúng ta cũng nên có những cộng đồng như vậy để ngày càng có thêm nhiều chuyên gia hơn.

  Vậy thì còn chần chừ gì nữa, bạn hãy tạo blog của mình ngay hôm nay để chia sẻ kinh nghiệm và kiến thức với cộng đồng. Địa chỉ đầu tiên bạn nên ghé thăm đó là WordPress, một blog engine được cộng đồng người dùng đánh giá rất cao.

  Cách cập nhật thông tin công nghệ mới nhanh nhất

Trên đây là 6 kinh nghiệm cá nhân giúp tôi luôn cập nhật công nghệ thông tin mới nhanh nhất.

Nếu bạn có bất kỳ ý kiến muốn thảo luận nào vui lòng comment bên dưới bài viết và đừng quên chia sẻ bài viết tới những người khác nếu bạn thấy nó hữu ích nhé.

Thanks.

Comments

 1. says

  Anh public đường link của anh trên mấy trang đó lên luôn nhé. Mọi người add vào cho biết
  À bài viết hình như còn thiếu Google Plus đó nha

 2. Tôi cô đơn says

  Trích lời anh:
  Còn người Việt Nam thì ngược lại, rất ít người viết Blog hay viết báo để chia sẻ kiến thức chuyên ngành với cộng đồng. Nếu có chăng thì cũng là số ít và không tạo ra được một cộng đồng online sôi nổi, có thể là do tâm lý không thích chia sẻ, tâm lý kín đáo của người Á đông, cũng có thể là do chúng ta còn quá nhiều việc phải làm như kiếm tiền, đi chơi với bạn gái hay nhậu nhẹt với bạn bè :)…Tôi không biết nữa! Nhưng rõ ràng thực tế là vậy. Có rất ít người thành công hay các chuyên gia bỏ thời gian để chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm của mình với cộng đồng.

  Làm việc ở công ty đủ mệt rồi, về còn con cái gia đình, không thì còn đi hẹn hò, thời gian đâu viết blog. Mà dân kỹ thuật rồi cũng chỉ là thằng bị dân kinh tế sai bảo. Học cho lắm rồi cũng cày tiền cho chúng nó. Riêng tôi thì cứ làm xong việc là xong, chỗ nào lương cao là làm. Giờ mà quét rác lương cao hơn code tôi cũng đi quét rác rồi.

  • tungnt185 says

   Hi bạn,

   Tất nhiên như bạn nói cũng đúng, mình làm đúng việc của mình và nhận lương cao thế là đủ. Nhưng bạn có thấy tại sao các nước phát triển, những người giỏi, giàu họ lại chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm free nhiều như vậy không? Đôi khi mình muốn tương lai của thế hệ kế tiếp phát triển thì mình cũng phải chấp nhận hy sinh thời gian của mình thôi (cái này tùy quan điểm của mỗi người).

   Bài viết này của mình cũng khá lâu rồi, bây giờ thấy cộng đồng Việt Nam cũng thay đổi tích cực rất nhiều rồi :)

   • Tôi cô đơn says

    Hi bạn,

    Mình chỉ định quăng bom chút lên blog, lời lẽ hơi hướng quá khích cho vui và không nghĩ bạn sẽ public comment này, không ngờ bạn vẫn cho đăng lên. Qua cách trả lời của bạn mình cũng thấy bạn khá là người điềm đạm và trả lời vô cùng lịch sự và có học thức. Cái này mình nể thật đấy.

    Đúng là nhiều khi mình cho đi thì sẽ nhận lại được, dù sao ở Việt Nam thì thực sự khó có thể yêu cầu nhiều thế, với 1 nước nghèo, mọi người còn lo quá nhiều chuyện, nói rộng hơn thì cũng chưa có nền kinh tế tri thức nên việc phát triển cộng đồng cũng sẽ gặp khó.

    Dù sao cũng hy vọng vào 1 tương lai tươi sáng cho Việt Nam không chỉ ở ngành CNTT mà còn nhiều lĩnh vực khác.

    Thân.

Trackbacks

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.