Microsoft Most Valuable Professional (MVP) Award

Microsoft Most Valuable Professional (MVP) Award
5 (100%) 2 vote[s]

Phải nói là rất vui khi đầu năm nay mình nhận được thư chúc mừng từ Microsoft thông báo mình đã nhận được giải thưởng Most Valuable Professional (MVP) 2017, tạm dịch là “Chuyên gia có giá trị nhất” của Microsoft.

Đây là một vinh dự rất lớn vì năm nay chỉ có 12 MVP mới được vinh danh trong khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và mình là người Việt Nam duy nhất J. Vậy MVP là gì, MVP mang lại những lợi ích gì cho bạn và làm sao để trở thành một MVP, mình sẽ chia sẻ lại với các bạn những kinh nghiệm của mình trong bài viết dưới đây.

MVP là gì?

Giải thưởng MVP là giải thưởng toàn cầu của Microsoft trao tặng cho những “thủ lĩnh cộng đồng” (community leader), những người được Microsoft đánh giá là có giá trị nhất với cộng đồng. Họ là những người chia sẻ niềm đam mê, kinh nghiệm và kiến thức về các sản phẩm/dịch vụ của Microsoft cho cộng đồng một cách không vụ lợi. Hiện danh mục xét giải của Microsoft gồm 17 hạng mục lớn, một số hạng mục dành cho các IT Pro như Cloud & Data Management, Office Server & Services, Business Solution… số còn lại tập trung vào đối tượng Developer như Azure, Windows Development, Data Platform…

Năm nay, mình được trao thưởng ở hạng mục Visual Studio & Development Technologies (.NET)

Giải thưởng MVP đã được Microsoft khởi xướng từ hơn 20 năm nay. Trên toàn cầu hiện có 4000 MVP, riêng ở khu vực Châu Á – Thái Bình Dương hiện có 120 MVP, Việt Nam có 12 MVP. MVP danh giá bởi thứ nhất là không có một công thức chung nào quyết định một chuyên gia có được công nhận là MVP hay không và thứ hai là MVP sẽ được xét duyệt lại hàng năm. Vì vậy đạt được MVP đã khó, để duy trì được MVP cũng khó không kém. Bạn sẽ phải tích cực và luôn duy trì sự đóng góp của mình cho cộng đồng thì mới có khả năng nhận được giải thưởng trong năm kế tiếp.

Lợi ích của giải thưởng MVP

Giải thưởng MVP có rất nhiều lợi ích, tuy nhiên phải khẳng định trước tiên là bạn sẽ không được Microsoft tặng tiền J mà thay vào đó bạn sẽ có những quyền lợi sau:

Hỗ trợ về kỹ thuật

Bạn được cấp ba yêu cầu hỗ trợ kỹ thuật từ Đội hỗ trợ kỹ thuật toàn cầu về các sản phẩm và công nghệ của Microsoft trong năm được giải. Đây là một cơ hội rất tốt mà bạn có thể tận dụng để trả lời các câu hỏi khó từ cộng đồng hoặc từ các dự án phần mềm cá nhân.

MVP Office 365 Subscription

Bạn được sử dụng miễn phí Office 365 với 1 Terabyte trong vòng 1 năm, đây cũng là một cơ hội để trải nghiệm các dịch vụ Office trên nền tảng điện toán đám mây của Microsoft nếu bạn chưa từng thử.

Executive Recognition Letter

Bạn được cấp một thư giới thiệu về danh hiệu MVP của mình từ Steven Guggenheimer – Phó chủ tịch Microsoft Developer Experience & Evangelism. Nội dung thư này thông báo về danh hiệu MVP của bạn và ca ngợi sự đóng góp của bạn đối với cộng đồng kỹ thuật, thư này có giá trị sử dụng trên phạm vị toàn cầu.

MVP Technical subscription

Đây là một trong những quyền lợi rất lớn của giải thưởng MVP khi bạn được cấp 12 tháng sử dụng miễn phí MSDN subscription, bao gồm truy cập tới tất cả các thông tin và sản phẩm mới nhất của Microsoft.

MVP Award Kit

Đây là một phần thưởng vô cùng thú vị từ Microsoft cho danh hiệu MVP. Bạn sẽ nhận được một Award Kit từ Microsoft trong vòng khoảng 10 ngày làm việc sau khi bạn trở thành MVP. Hộp quà này gồm một chứng chỉ chứng nhận danh hiệu MVP, một cúp trong suốt như pha lê khá đẹp mắt, một thẻ MVP cùng một huy hiệu MVP, một bộ logo MVP để bạn có thể dán ở bất cứ đâu J

Một món quà nhỏ nhưng lại có ý nghĩa tinh thần rất lớn, như là một sự công nhận cho những đóng góp nổi bật của bạn với cộng đồng kỹ thuật trong suốt năm qua.

Tham gia các sự kiện online của PGI

Bạn được mời tham gia các sự kiện của Microsoft Product Group Interation (PGI) thường xuyên, các sự kiện này thường là online và sẽ là cầu nối trực tiếp bạn với các sản phẩm của Microsoft để bạn có thể cung cấp những feedback giá trị của mình đồng thời cũng tăng thêm hiểu biết kỹ thuật cho chính bạn khi được cộng tác với các chuyên gia hàng đầu của Microsoft.

Tham gia các sự kiện của Microsoft

Bên cạnh các sự kiện online bạn cũng sẽ được mời tham gia các sự kiện offline của Microsoft thường xuyên. Bạn có thể được mời làm speaker ở một số sự kiện và bạn cũng có cơ hội tham gia Hội nghị cấp cao dành cho MVP toàn cầu (MVP Global Summit) được tổ chức tại đại bản doanh của Microsoft ở Redmond, Washington vào mùa thu hàng năm. Đây là một hội thảo chuyên sâu về kỹ thuật với sự tham gia của các MVP trên toàn thế giới, cơ hội có một không hai để bạn có thể kết nối với các MVP khác, kết nối với các nhà Quản lý sản phẩm của Microsoft, tham dự các hội thảo kỹ thuật để tăng thêm hiểu biết và kinh nghiệm… Một điều đặc biệt đó là Microsoft sẽ hỗ trợ mọi chi phí ăn ở trong hội nghị cho bạn, very cool ^_^

Làm sao để trở thành MVP?

Vậy với tất cả những gì giải thưởng MVP mang lại, bạn thấy vô cùng hứng thú phải không?

Nhưng làm sao để trở thành một MVP? Câu trả lời rất khó bởi vì như đã nói ở trên không có một công thức chung nào quyết định để bạn có thể trở thành một MVP hay không. Mình chỉ xin chia sẻ các kinh nghiệm từ chính bản thân mình, hy vọng nó sẽ giúp ích cho bạn nếu bạn muốn phấn đấu để trở thành một MVP. Điểm lại một số điểm mấu chốt thì gồm các ý sau:

Viết blog chia sẻ cho cộng đồng

Trong năm qua mình viết 17 blog post để chia sẻ về kiến thức và kinh nghiệm lập trình .NET cho cộng đồng. Các bài viết của mình được đánh giá khá tốt và có khoảng 17k view. Blog của mình cũng được khuyến nghị là 1 trong 7 blog dân IT nên follow:

Làm Speaker & Mentor

Năm qua mình cũng tham gia Mentor cho nhóm CodoDojo về cách thức Refactor code bằng Test Driven Development sử dụng Visual Studio 2015 và Nunit framework. Bên cạnh đó mình cũng speak về Continuous Integration với Visual Studio 2015 & TFS2015 tại hội thảo XP Day VietNam 2016:

Tích cực chia sẻ kiến thức trên mạng xã hội

Bên cạnh đó mình cũng tích cực chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lập trình .NET trên các mạng xã hội, hỏi đáp với các bạn trên cộng đồng như Facebook Group, Fan Page, Twitter, Youtube, Linkedin. Các kênh này đều có lượng theo dõi và tham gia khá lớn:

Tổ chức meetup hàng tháng .NET Open Group

Cuối cùng, điều mà mình tâm đắc nhất trong năm qua chính là việc đã tổ chức và duy trì được meetup chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm lập trình hàng tháng của nhóm .NET Open tại địa chỉ:

 

.NET Open Group

Các meetup càng ngày càng phát triển cả về chất lượng và số lượng người tham gia, biến nhóm trở thành một trong những nhóm công nghệ active nhất ở Hà Nội. Đấy là một điều hết sức vui mừng vì mình đã thực hiện được đúng mục tiêu đề ra cho nhóm “Share to be Shared”, chia sẻ kiến thức cho cộng đồng và cũng nhận lại được những kiến thức từ cộng đồng. Thực tế mình đã chia sẻ những kiến thức và kinh nghiệm mình có cho cộng đồng, rất vui khi những gì mình làm có ích cho các bạn lập trình viên khác. Bên cạnh đó mình cũng đã học hỏi được rất nhiều từ cộng đồng để áp dụng vào công việc hiện tại ở MISA nhằm mang lại năng suất và chất lượng cao hơn. Với mình đấy là một cơ hội học hỏi mà không phải lúc nào bạn cũng có được nếu bạn chỉ đi làm ở công ty.

Trên đây là tất cả những kinh nghiệm của mình về giải thưởng MVP. Giải thưởng này sẽ là một cơ hội và động lực rất lớn giúp mình tiếp tục đóng góp để mang lại nhiều giá trị hơn cho cộng đồng lập trình viên trong năm 2017. Hy vọng với những chia sẻ của mình, Việt Nam sẽ ngày càng có nhiều MVP hơn, ngày càng có nhiều cộng đồng sôi nổi và giá trị hơn.

P/S: Xin cảm ơn tất cả các đồng nghiệp, bạn bè và các bạn độc giả đã ủng hộ trong suốt năm qua.
Nếu các bạn có bất kì câu hỏi nào liên quan đến bài viết này xin hãy để lại comment bên dưới và đừng quên chia sẻ cho bạn bè nếu thấy hữu ích.

Happy Sharing, Stay tuned.

Comments

 1. dinh luong says

  Chúc mừng anh. Chúc anh sẽ thành công hơn trong năm mới và chia sẻ nhiều kiến thức tới cộng đồng :)

 2. Phongvt says

  Hi Tung,
  Đầu tiên xin chúc mừng bạn về những thành công đã đạt được và mình mong muốn bạn sẽ thành công hơn nữa .

  Mình có một câu hỏi rất mong nhận được sự giải đáp của Tùng,hôm nay mình có tham gia buổi phỏng vấn của Misa và nhận được câu hỏi của anh phỏng vấn rằng ,sự khác biệt giữa java và C# là gì . Thực sự kiến thức của mình chưa đủ sâu để có được một câu trả lời tốt . Có thể là bạn cũng không chuyên sâu về java nhiều nhưng mình nghĩ bạn có kiến thức rất chuyên sâu về .Net nên mình rất mong được bạn cho một vài nhận xét từ cá nhân Tùng về sự khác biêt này .

  Mình tin là không những chỉ riêng mình mà còn rất nhiều anh em khác nữa muốn có được sự chia sẻ của bạn về chủ đề này của mình để mọi người có thêm sự chia sẻ và tìm hiểu và trau dồi thêm về kiến thức cho tất cả chúng ta.

  Rất mong nhận được sự chia sẻ của bạn .Chúc bạn và gia đình luôn mạnh khỏe và hạnh phúc .

  Thank you so much .

  • tungnt185 says

   Chào Phong,

   Cảm ơn Phong đã gợi ý về chủ đề, mình sẽ cố gắng viết bài chia sẻ về chủ đề này trong thời gian sớm nhất nhé.

   Thanks.

 3. says

  Chúc mừng admin được Microsoft vinh danh hiệu Giá Trị Nhất, đây sẽ là nguồn động viên tâm lý tốt nhất cho thế hệ IT của Việt Nam.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.