Microsoft Connect(); // 2016 Recap

Microsoft Connect(); // 2016 Recap
5 (100%) 1 vote[s]

Là một lập trình viên .NET chắc hẳn bạn đã quen với sự kiện BUILD của Microsoft diễn ra vào tháng 4 và sự kiện Connect diễn ra vào tháng 11 hàng năm. Tại sự kiện Microsoft Connect 2016 tại thành phố New York vừa qua, Phó chủ tịch điều hành Scott Guthrie và Quản lý cấp cao Scott Hanselman cùng với rất nhiều chuyên gia hàng đầu đã chia sẻ về các điểm mới nhất từ Visual Studio, .NET, Xamarin, Azure, SQL cho đến Windows, Office. Trong 2 ngày, các lập trình viên trên toàn thế giới đã có cơ hội tham dự live stream sự kiện này trên kênh Channel9, nếu tham dự sự kiện tại New York thì các lập trình viên còn có thể hỏi đáp trực tiếp với các kỹ sư của Microsoft và các chuyên gia khác.

Một số điểm nhấn trong sự kiện đó là các thông điệp rất rõ ràng của Microsoft

Any developer. Any app. Any platform

Với mục tiêu công nghệ hướng tới mọi đối tượng lập trình viên, mọi loại ứng dụng và mọi nền tảng. Microsoft tiếp tục chăm chút cho Visual Studio Code với demo trong sự kiện sử dụng toàn bộ công nghệ Open Source: Visual Studio Code chạy trên Mac, dùng Git để quản lý mã nguồn, chạy Node.js app với MongoDB, hỗ trợ Docker container trên Azure App Service…

Mobile First, Cloud First

Sau khi mua lại Xamarin đầu năm 2016, Microsoft đã tích cực đẩy mạnh framework lập trình mobile cross platform này bằng cách cung cấp miễn phí Xamarin cùng với Visual Studio, Microsoft cũng open source Xamarin SDK. Trong sự kiện Connect 2016 này, Microsoft ra mắt Visual Studio 2017 RC hỗ trợ nhiều tính năng hơn cho lập trình mobile bằng Xamarin như remote iOS simulator, Xamarin Form previewer hỗ trợ lập trình viên có thể thấy được ngay các thay đổi khi thiết kế giao diện bằng XAML, Xamarin Inspector hỗ trợ thay đổi trạng thái của ứng dụng mobile trực tiếp trong lúc runtime.

Ngoài ra, Microsoft cũng ra mắt Visual Studio for Mac. Phiên bản này bao gồm các template để tạo ứng dụng Android, iOS native và ứng dụng ASP.NET Core, nó hỗ trợ lập trình bằng ngôn ngữ C# và F# tương tự như Xamarin Studio.

Bên cạnh đó, Microsoft cũng tích hợp Xamarin Test Cloud vào Visual Studio Mobile Center, hỗ trợ mọi khâu bao triển khai ứng dụng gồm CI, testing, deployment và analytics ứng dụng mobile

Microsoft <3 Linux

Microsoft cũng chứng minh cam kết của mình trong cộng đồng Open Source khi công bố thông tin Microsoft đã tham gia Linux Foundation với cấp bậc thành viên platinum, cùng với đó John Gossman, kiến trúc sư của Microsoft Azure sẽ tham gia trong ban giám đốc của Linux Foundation. Với việc tham gia Linux Foundation, Microsoft sẽ đóng góp được nhiều hơn cho cộng đồng open source để đưa những trải nghiệm mobile và cloud đến cho nhiều người dùng hơn.

Một điều hết sức đặc biệt trong sự kiện đó là Microsoft cũng lần đầu tiên công bố phiên bản SQL Server for Linux preview, hỗ trợ chạy trên Docker container nên người dùng MacOS cũng có thể sử dụng được.

.NET

Cùng với rất nhiều công bố mới về công nghệ Mobile, Cloud, Microsoft cũng không quên nhắc đến .NET, nền tảng phát triển chính trên Windows. Microsoft cũng ra mắt phiên bản .NET Core 1.1 bổ sung hơn 1300 API và tích hợp chặt chẽ với Azure. Một thông tin hết sức thú vị được chia sẻ đó là hơn 60% số code mới của .NET Core được đóng góp từ cộng đồng open source chứ không phải từ chính Microsoft.

Cùng thời điểm Microsoft cũng công bố thông tin SamSung hỗ trợ phát triển ứng dụng bằng .NET trên hệ điều hành Tizen. Thậm chí Google cũng thông báo thông tin tham gia Technical Steering Group của .NET Foundation.

Với tất cả những gì được đưa ra trong sự kiện, Microsoft đã phát đi một thông điệp mạnh mẽ đó là cam kết hướng tới mã nguồn mở nhiều hơn, bắt tay nhiều hơn với các công ty/tổ chức mà trước đây từng được coi là đối thủ của Microsoft. Một tương lai tươi sáng cho các lập trình viên đang mở ra khi Microsoft ngày càng open hơn và lắng nghe tiếng nói của lập trình viên nhiều hơn.

Các bạn có thể xem thêm các video về sự kiện tại: https://connectevent.microsoft.com/

P/s: Nếu bạn đã bỏ lỡ sự kiện này thì cũng đừng lo lắng vì vào ngày 17/1/2017 tới đây, cộng đồng .NET Open Group sẽ tổ chức sự kiện Microsoft Connect(); // 2016 Recap. Sự kiện là cơ hội để các bạn có thể lắng nghe tóm tắt lại những thông tin công nghệ mới nhất của Microsoft trong năm 2017. Đồng thời bạn cũng sẽ có cơ hội được tham gia hỏi đáp trực tiếp với các chuyên gia công nghệ của Microsoft và các chuyên gia công nghệ .NET.

Sự kiện giới hạn cho 50 người đăng kí đầu tiên, nhanh tay đăng ký tham dự sự kiện tại link sau các bạn nhé: http://bit.ly/msftconnect2016recap-reg

Thông tin chi tiết về sự kiện xem tại: https://www.facebook.com/events/1211281148953094


Comments

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.