Kiến trúc phần mềm cho các site chịu tải lớn

Kiến trúc phần mềm cho các site chịu tải lớn
1.2 (24.19%) 43 vote[s]

Ngày 30/10 vừa rồi buổi meetup thứ 4 của Ha Noi .NET Group đã diễn ra với chủ đề:

  • Kiến trúc phần mềm cho các site chịu tải lớn – Software architecture for high traffic Website

Đây là một chủ đề khá rộng và đòi hỏi kiến thức sâu về công nghệ cũng như hệ thống. Chính vì vậy buổi meetup này chỉ dừng lại ở khía cạnh giới thiệu về kiến trúc của một site traffic tương đối lớn đó là stackoverflow.com – trang hỏi đáp về lập trình mà hầu như developer nào cũng đã từng ghé thăm.

Buổi meetup thứ 4 này có rất đông người đăng kí tham dự, con số lên đến 65 người trên meetup.com và gần 30 người trên facebook event. Số lượng thực tế tham dự là 20 người đến từ nhiều công ty khác nhau như Fsoft, Gtel, Vietcombank, VNPT, BizWeb…
Dưới đây là một số hình ảnh của buổi meetup

Diễn giả lần này là bạn Ngô Xuân Hoà, trưởng phòng kỹ thuật của Công ty mạng quảng cáo trực tuyến Novanet: http://novanet.vn/

Bài trình bày của Hoà xoay quanh các lần tái cấu trúc của trang StackOverflow qua đó ta thấy được phần nào kiến trúc giúp cho trang này có thể chịu được lượng tải lên đến hàng trăm triệu visit một tháng như vậy.

3 nguyên lý chính trong kiến trúc của StackOverflow

  • Performance is a feature – hiệu năng là một tính năng chính
  • Cache all the thing – cache mọi thứ có thể vì đây là một trang hỏi đáp nên số lượng đọc rất lớn, hơn ghi rất nhiều
  • Reinvention is OK – bằng việc cải tiến lại nhiều công nghệ cốt lõi để đảm bảo performance hệ thống các nhà sáng lập đã tạo ra rất nhiều library có performance cực cao như StackExchange.Redis, Dapper, Jil

Với những nguyên lý như vậy StackOverflow đã trải qua 2 lần tái cấu trúc với rất nhiều công nghệ được áp dụng nhằm cải tiến hiệu năng sản phẩm như:Phần cuối của buổi hội thảo là phần hỏi đáp với rất nhiều câu hỏi từ những người tham gia. Nhiều câu hỏi sâu về kiến trúc cũng như hệ thống vẫn còn bỏ ngỏ và sẽ dần được trả lời trong những buổi meetup kế tiếpBuổi meetup thứ 4 kết thúc gợi mở ra nhiều nội dung cho các buổi meetup kế tiếp như Unit Test, Automation Test, Microservice, Domain Driven Design…. Xin cảm ơn nhà tài trợ địa điểm Nest.Hatch tổ 14, các bạn có thể xem thêm thông tin chi tiết tại đây: http://nest.hatch.vn

Slide của buổi hội thảo các bạn có thể xem trong view bên dưới

Video của buổi hội thảo đang được biên tập và sẽ publish trong thời gian sớm nhất:

  • Ngoài ra các bạn có thể truy cập Youtube Channel để xem thêm các video khác, vui lòng subscribe để nhận được thông báo khi có video mới.

Kể từ meetup này các buổi kế tiếp sẽ được tổ chức vào tối thứ 6 cuối cùng của tháng tức ngày 27/11/2015 thể theo yêu cầu của mọi người, các bạn cũng có thể bình chọn chủ đề của tháng này tại đây – facebook group.

Các thông tin chi tiết sẽ được thông báo dần tại địa chỉ meetup http://www.meetup.com/Ha-Noi-NET-Meetup/Facebook hoặc tại blog này vì vậy các bạn vui lòng subscribe blog để nhận được thông tin mới nhất.

Ngoài ra chúng tôi rất mong các lập trình viên .NET đăng kí làm diễn giả chia sẻ các kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình về bất kì khía cạnh nào trong .NET. Nếu các bạn muốn chia sẻ hãy nhanh tay đăng kí với tôi qua email [email protected].

Happy coding. Stay tuned.

Comments

  1. says

    “Hàng trăm triệu visit một tháng” mình nghĩ là hơn số đó nếu theo một số công cụ đo lượng truy cập của website

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.