Docker cho lập trình viên .NET

Docker cho lập trình viên .NET
5 (100%) 1 vote[s]

Thứ 6 vừa rồi buổi meetup hàng tháng số 11 của Ha Noi .NET Group đã diễn ra với chủ đề:

 • “Docker cho lập trình viên .NET” – Docker for .NET developer

Tiếp nối chủ đề Domain Driven Design của meetup tháng trước:

 • Giới thiệu về Domain Driven Design (Domain Driven Design Introduction)

Tháng này chủ đề meetup về Docker một nội dung cũng rất hot trong thời gian hiện tại và trong tương lai. Docker đã và đang được áp dụng khá rộng rãi trong thế giới Linux nhưng trong thế giới Windows và nền tảng .NET thì thực sự nhiều người còn chưa biết tới sự tồn tại của Docker. Với ngữ cảnh đó meetup tháng này nhằm giới thiệu đến các bạn những khái niệm cơ bản về Docker như Docker là gì, Docker có kiến trúc như thế nào, các ưu điểm của Docker và lộ trình hỗ trợ Docker trên nền tảng .NET.

Buổi meetup nhận được sự quan tâm của rất nhiều bạn trong nhóm cũng như các bạn đến từ các công ty khác như: VNPT, MISA, MCB, Legacy, Microsoft, Công ty cổ phần phần mềm Hiện Đại, HarveyNash …

Dưới đây là một số hình ảnh về buổi meetup:

Diễn giả lần này là anh Trương Anh Quân đến từ phòng R&D của Ngân hàng Vietcombank (https://www.facebook.com/quanta.vn)

Bài trình bày của anh Quân rất cơ bản và phù hợp với những bạn chưa biết đến Docker:

 • Docker là gì? Theo trang www.docker.com Docker là một nền tảng đóng gói ứng dụng thành một đơn vị chuẩn hóa cho việc phát triển phần mềm.
  What is Docker
 • Kiến trúc của Docker: Docker sử dụng kiến trúc client-server, Docker client sẽ nói chuyện với Docker deamon thành phần chịu trách nhiệm build, run và distribute các Docker containers. 2 thành phần giao tiếp với nhau thông qua RESTful API
  Docker architecture
 • Phần kế tiếp diễn giả trình bày về các thành phần quan trọng của Docker gồm có: Image (thành phần Build của Docker), Registries (thành phần Distribute của Docker), Container (thành phần Run của Docker)

  Docker Images Layer Docker Container
 • Tiếp đến diễn giả trình bày các ưu điểm mà Docker mang lại cho lập trình viên như: tạo một lần, triển khai mọi người (Write one, deploy anywhere), lập trình viên có thể tự do tạo môi trường thử nghiệm ứng dụng và nắm được tất cả code từ kiến trúc cho đến ứng dụng…
  Docker BenefitDocker Benefit 2
 • Phần cuối cùng diễn giả trình bày về lộ trình áp dụng Docker trên Windows và nền tảng .NET. Hiện thời các lập trình viên .NET có thể thử nghiệm phát triển dùng Docker ngay trên hệ điều hành Windows 10 bằng cách tải Docker for Windows. Còn nếu muốn sử dụng Docker trong môi trường production thì phải đợi đến Windows Server 2016 (Hiện thời đang ở giai đoạn CTP).
  Windows Server Container
 • Các bạn muốn thử nghiệm Docker trên ASP.NET Core App có thể tải Docker Extension for Visual Studio
  Docker For NET

Buổi meetup thứ 11 kết thúc thành công gợi mở nhiều meetup thú vị hơn nữa trong thời gian tới.

hội thảo Docker

Slide của buổi hội thảo các bạn có thể xem trong view bên dưới:

 

Video của buổi hội thảo gồm 2 phần:

Ngoài ra các bạn có thể truy cập Youtube Channel để xem thêm các video khác, vui lòng subscribe để nhận được thông báo khi có video mới.

Meetup kế tiếp sẽ được tổ chức vào cuối tháng sau. Các thông tin chi tiết sẽ được thông báo dần tại địa chỉ meetup http://www.meetup.com/Ha-Noi-NET-Meetup/Facebook hoặc tại blog này vì vậy các bạn vui lòng subscribe blog để nhận được thông tin mới nhất.

Ngoài ra chúng tôi rất mong ngày càng có nhiều lập trình viên .NET đăng kí làm presenter chia sẻ các kiến thức cũng như kinh nghiệm của mình cho cộng đồng. Nếu các bạn muốn chia sẻ hãy nhanh tay đăng kí với tôi qua email [email protected].

Happy coding. Stay tuned.

P/s: Xin cảm ơn nhà tài trợ địa điểm Công ty Donuts với sản phẩm viecbonus.vn đã giúp mình chuẩn bị chu đáo cho buổi meetup, các bạn có thể truy cập http://viecbonus.com/ để biết thêm thông tin về sản phẩm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.