Cách tạo asp.net web api service dùng cho mobile app (video)

Cách tạo asp.net web api service dùng cho mobile app (video)
5 (100%) 1 vote[s]

ASP.NET-MVC-4-Web-API-Routes-and-ApiControllerTrong bài viết tương ứng về cách tạo asp.net Web API Service dùng cho mobile app chúng ta đã biết cách từng bước tạo ra các web api và test chúng trên trình duyệt. Hiểu một cách đơn giản thì Web API là công nghệ mới nhất của Microsoft trong việc xây dựng các service, ưu điểm của nó là cách tạo các service đơn giản hơn rất nhiều vì không còn phải cấu hình phức tạp như WCF. Nếu bạn chưa hình dung được thì có thể xem lại bài viết sau:

Để giúp các bạn dễ dàng hơn trong việc thực hành theo bài viết này hôm nay mình tạo một video hướng dẫn chi tiết từng bước theo bài viết. Video được quay vào lúc 2h đêm nên giọng hơi ngái ngủ mọi người thông cảm nhé :)

Hy vọng video này sẽ hữu ích cho các bạn thích thực hành theo video hơn là đọc bài viết.

Happy coding. Stay tuned.

P/s: Nếu bạn thấy video hữu ích hãy chia sẻ cho bạn bè và subscribe youtube channel của mình nhé. Thanks

Comments

  • tungnt185 says

   Hi Giáp,

   Hiện thời anh chưa có ý định làm clip kết nối giữa Android với Web Service, anh sẽ đưa vào kế hoach để làm trong tương lai nhé.

   Thanks em

 1. nguyễn ngọc cường says

  Hi anh,
  Vậy dựa trên Web API này có thể tạo project windows phone 8.1 cho phép lấy danh sách, thêm, sửa, xóa được không anh, sao em dùng windows phone 8.1 gét về khi chạy nó cứ báo cái lôi ở hàm newproxy.getALLAsync(); cái lổi này này : An exception of type ‘System.ArgumentException’ occurred in mscorlib.ni.dll but was not handled in user code
  anh hepl em cái này với 😀

  • tungnt185 says

   Hi Cường,

   Việc sử dụng 1 solution chứa nhiều loại project là hoàn toàn bình thường. Em tham khảo bài viết này https://tungnt.net/su-dung-wcf-service-tren-windows-phone-8-1/ rồi download source code của nó về tham khảo. Anh có viết 2 project riêng: 1 cho service, 1 cho Windows Phone và chúng hoàn toàn có thể gọi nhau, chỉ cần đường dẫn service đúng thôi.

   Về lỗi của em anh không biết cách em đang gọi như thế nào. Em hãy tham khảo cách gọi WCF từ ứng dụng Windows Phone 8.1 ở link trên. Cách gọi cho Web API cũng tương tự như vậy.

   Regards.

 2. nguyễn ngọc cường says

  Anh ơi, em download project trên link về chạy thử vẫn bị cái lỗi này anh : An exception of type ‘System.ServiceModel.CommunicationException’ occurred in System.ServiceModel.ni.dll but was not handled in user code, như cái lỗi trên bài viết anh nêu ra ấy, sao vậy anh hepl 😀

   • nguyễn ngọc cường says

    Em test service tu browser thi ok anh, nhung khi run ung dung windows phone thi bao loi nhu bai anh viet y, em co cau hinh nhu link anh dua ma cung khong duoc anh oi, co cach nao khac khong anh, em dang can demo nay lam, mong anh giup do em voi, thanks anh :)

    • tungnt185 says

     Lạ nhỉ,

     Trên máy anh vẫn chạy bình thường mà. Em đã thử theo cách anh bảo trong link gửi lần trước chưa?

     • nguyễn ngọc cường says

      Hi anh, em đã chạy được project của anh, rất hay ạ thanks anh rất nhiều :D, anh trong winphone app giờ muốn get list các hàm trả về của Web API này thì làm sao anh, anh mới chỉ cách add reference localhost à, giả sử web API này được up lên hositing và trong winphone mình lấy về và show ra view như thế nào anh? 😀

     • tungnt185 says

      Hi em,

      Trong bài hướng dẫn sử dụng wcf trên Windows Phone có hướng dẫn cách sử dụng wcf rest trên windows phone store app. Web API cũng tương tự như WCF Rest thôi em. Em phải xem link của API trên rồi tạo ra URI để sử dụng khi gọi API đó.

      Regards

 3. Nguyễn Manh says

  Hi anh Tùng .. như ví dụ của anh là tạo và trả về dữ liệu dạng XML hoặc Json thông qua Entity Framwork . Ở đây em đã có file Json có sẵn … vậy làm thế nào để em sử dụng file Json đó trong Wep API này, ( File Json của em đã được tạo trong quá trình bóc tách dữ liệu )

  • tungnt185 says

   Hi Mạnh,

   Nếu em đã có file json rồi thì đơn giản là đọc nó lên và tạo response rồi trả về thôi.
   Em có thể tham khảo đoạn code sau:

   public HttpResponseMessage Get()
   {
   var json = File.ReadAllText(Server.MapPath(@”~/App_Data/contexts.json”);

   return new HttpResponseMessage()
   {
   Content = new StringContent(json, Encoding.UTF8, “application/json”),
   StatusCode = HttpStatusCode.OK
   };
   }

   Regards.

 4. Nguyễn Manh says

  Hi thank anh Tùng ạ… em cũng vừa mới làm đươc nhưng phải coppy vào IIS Express… xem thêm hướng dẫn của anh em dùng đường dẫn tương đối này coi như ổn rồi anh ạ 😀

 5. Tien Ngoc says

  Chào bạn, minh đang xây dựng ứng dụng Quản Lý Bán Hàng theo mô hình MVVM bạn tư vấn với nhu cầu thế này nên dung wcf service hay Web API

  Database – service – client (Web MVC, App Win10, App win phone, App android, App IOS )
  Note: minh dùng Xamarin các App

  Many Thanks

  • tungnt185 says

   Chào Tien,

   WCF hay Web API đều được cả bạn ạ. Đơn giản thì bạn có thể dùng Web API cho nhanh. Database thì SQL Server.
   Bạn dùng Xamarin thì nên dùng Web API cho dễ kết nối.

   Regards

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *